Cục QLTT Bạc Liêu kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu 2021

Thực hiện Công văn số 1799/TCQLTT-CNV ngày 20/8/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2021, Cục Quản lý thị trường Bạc Liêu đã triển khai các Đội Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường và khảo sát cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu dịp Tết Trung thu năm 2021 trên địa bàn được phân công quản lý.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên từ ngày 15/7/2021 tỉnh Bạc Liêu áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho nên các cơ sở sản xuất bánh phục vụ cho dịp Tết trung thu chủ yếu không hoạt động sản xuất được do công thiếu hụt nguồn nguyên liệu, các cơ sở kinh doanh bánh kẹo thì ngưng hoạt đọng để đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch. Đến ngày 20/9/2021 tỉnh Bạc Liêu áp dụng nới lõng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, một số cơ sở kinh doanh mở cửa lại nhưng vẫn còn hạn chế.

Qua nắm bắt tình hình thị trường thì hàng hóa chuẩn bị cho dịp Tết Trung thu năm 2021 không nhiều mẫu mã, chủng loại như những năm trước, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên việc kinh doanh của thương nhân gặp khó khăn, mức tiêu thụ hàng hóa giảm so với cùng thời điểm năm trước, giá cả hàng hoá ổn định, hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, thực hiện ghi nhãn, niêm yết giá bán theo đúng quy định.

Thực hiện theo Công văn số 1799/TCQLTT-CNV ngày 20/8/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2021. Theo đó, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT tổ chức giám sát địa bàn để nắm bắt tình hình các phương tiện vận chuyển, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ chơi trẻ em, thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Đặc biệt tăng cường giám sát các cơ sở sản xuất thực phẩm tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm, các đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội để bán hàng online nếu phát hiện vi phạm thì tiến hành phối hợp với các ngành chức năng tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sản xuất, buôn bán những mặt hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Cục QLTT tỉnh còn phối hợp với các ngành chức năng, UBND các cấp tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về tác hại của việc sản xuất, kinh doanh hàng hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm… Đồng thời, vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện ghi nhãn hàng hóa đầy đủ theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông công bố công khai các tổ chức, cá nhân, cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm theo quy định để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng góp phần ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Đoàn Ngọc Phê
KSVTT, Phòng NVTH, Cục QLTT Bạc Liêu